Menu Đóng

15 kỹ năng cha mẹ nên dạy con mầm non – phần 2

9. Trẻ học cách giúp đỡ và chia sẻ với mọi người

Đây là kỹ năng cần dạy con để con có tình yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh con. Hoạt động rèn luyện này, bố mẹ tập cho con cách hoà nhập với cộng đồng, với mọi người xung quanh. Đặc biệt, tránh tình trạng trẻ tự cô đơn, sống vị kỷ khi lớn lên.

Việc con giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn, con chia sẻ khi ai mượn hoặc thiếu đồ hơn con nhưng con vui vẻ và không cần đến sự cảm ơn đó là cha mẹ đã dạy con có sự yêu thương ngay từ khi còn nhỏ.

10. Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Hãy dạy trẻ biết quan sát các trường hợp có thể gây ra nguy hiểm và cách phòng tránh. Khi gặp nguy hiểm con sẽ xử lý, tìm sự giúp đỡ từ ai, không được đi theo ai. Hãy chỉ và giải thích cho con những khu vực không an toàn, những con vật có thể làm tổn thương con. Hoặc cũng có thể là tránh tiếp xúc nhiều với người lạ, với những người con không quen biết.

11. Kỹ năng học hỏi từ môi trường sống

Học không chỉ diễn ra trong trường lớp, học còn diễn ra ngay trong cuộc sống hàng ngày ở trẻ. Trong quá trình hoạt động, tiếp xúc xung quanh sẽ có rất nhiều điều trẻ có thể học được. Đặc biệt, những kỹ năng này trẻ học rất nhanh và nhớ rất lâu. Hãy dạy con các cây cối, các loại rau củ, con vật. Những gì nên học và những điều không nên học là cách cho trẻ phân biệt được nên không nên. Sau đó hãy dạy con nói và chia sẻ lại để nghiệm thu xem con đã hiểu cũng như quan sát thấy gì.

12. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Thiên nhiên chiếm vai trò quan trọng và cần thiết trong cuộc sống của con người. Vì vậy, hãy dạy trẻ cách chăm sóc cây, hình thành môi trường xanh tốt sau này. Trồng cây còn giúp con hiểu thêm về quá trình lớn lên của cây xanh. Và cũng như hiểu rõ về vai trò của chúng trong sự sống của con người. Qua đó con cũng học được cách yêu thương động vật.

13. Tự chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng là việc con hoàn toàn có thể tự làm được nên hãy để con tự lập với vấn đề này. Hãy quy định cho con các bước từ súc miệng, đánh răng, cách chải răng. Từ đó con có thể xây dựng cho chính mình một bộ răng chắc, khoẻ, tạo sự thuận lợi trong quá trình ăn uống. Đặc biệt, hàm răng trắng giúp con dễ dàng gây ấn tượng với mọi người xung quanh.

14. Tự dọn dẹp

Sau mỗi hoạt động hoặc sau mỗi bữa ăn, điều quan trọng nhất là sắp xếp và lau dọn lại các đồ vật. Đây là kỹ năng cần hình thành từ khi còn nhỏ để trẻ vào được nếp sau này. Con cần làm ngay sau khi xong không thể bày bừa và làm việc khác mà chưa dọn.

15. Tự lên kế hoạch

Trước mỗi hoạt động học tập, ăn uống hay ngủ, trẻ cũng nên học cách tự chuẩn bị và sắp xếp. Trẻ hay sáng tạo nên thử cho con tự lên kế hoạch của bản thân mình xem thế nào.Với kỹ năng tự chuẩn bị làm thoả mãn được tính cách đó ở trẻ. Bên cạnh đó con cũng rèn được sự chuẩn bị trước khi đi đâu nên khi làm việc cũng sẽ có sự chỉnh chu hơn.

Xem thêm: 15 kỹ năng cha mẹ nên dạy con mầm non phần 1

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *