Menu Đóng

15 kỹ năng cha mẹ nên dạy con mầm non – phần 1

Có rất nhiều nhóm kỹ năng mà các cha mẹ cần lưu ý phát triển cho trẻ giai đoạn mầm non. Vậy đó là những nhóm kỹ năng gì?

1. Kỹ năng tự ăn uống

Lúc trẻ còn nhỏ, đa phần hoạt động ăn uống của con đều có sự hỗ trợ của bố mẹ. Tuy nhiên, khi bé lớn dần lên, việc này cần con tự học và tự làm. Việc để con tự xúc ăn, tập cầm đũa hay rót nước uống không chỉ để con rèn luyện sự tỉ mỉ mà còn cho con sự tự lập, từ chối sự chiều chuộng của bố mẹ.

Cha mẹ bắt đầu từ khi con ăn dặm có thể luộc rau củ quả cho con tập cầm, sau đó giai đoạn tự xúc, tập cầm đũa để ăn như mọi người.

2. Kỹ năng ứng xử

Hãy dạy trẻ ứng xử theo từng tình huống. Vì vậy, nếu không được dạy ứng xử đúng, bé dễ dàng học theo những lề lối hư, tật xấu. Dạy con học ứng xử tốt trong độ tuổi này cũng giúp trẻ tạo thiện cảm với mọi người xung quanh hơn.

Cha mẹ hãy lấy ví dụ cụ thể cho từng tình huống như: khi gặp người lớn con sẽ làm gì, nếu bạn giành đồ chơi, nếu em khóc để trẻ ghi nhớ cũng như có thói quen quan sát mọi vấn đề ở xung quan và có thói quen giải quyết vấn đề.

3. Tự sắp xếp đồ

Cha mẹ hãy cho con học cách chỉnh chu, gọn gàng thông qua việc con tự sắp đồ chơi sau khi chơi xong, gấp quần áo của mình, tự chọn và chuẩn bị đồ khi đi chơi với gia đình hoặc cho buổi học ngày mai. Điều này giúp con không phải mất quá nhiều thời gian để đi tìm kiếm một món đồ. Và cũng có thể là không phải phụ thuộc vào sự trợ giúp của bố mẹ.

Khi bắt đầu bố mẹ hãy làm mẫu quy chuẩn cho bé trước sau đó để con thực hiện cùng mình, bố mẹ nghiệm thu lại và khi không có bố mẹ con hoàn toàn có thể làm được.

4. Kỹ năng bơi lội

Vào giai đoạn mùa hè, bố mẹ thường nghe trên báo đài khuyến cáo nên cho trẻ đi học bơi. Đồng thời, hằng năm tại nước ta thường xảy ra rất nhiều tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, kỹ năng bơi lội là một trong những kỹ năng thật sự cần thiết với trẻ. Khi học bơi chính là việc cải thiện cho con sức khỏe, chiều cao nhưng cũng là một trong nước bước cha mẹ  đón đầu với việc con có thể xảy ra tai nạn về nước. Chuẩn bị trước không bao giờ là thừa đúng không các cha mẹ.

5. Dạy con không nói dối

Đôi khi trong quá trình trưởng thành, lắm lúc trẻ sẽ nói dối bố mẹ một vài chuyện. Thông thường, tâm lý của trẻ nhỏ khá sợ mình bị trách phạt, la mắng từ người lớn. Khi đó nói dối chính là phương án tối ưu mà trẻ chọn để tránh né hình phạt từ cha mẹ và lâu dần hình thành các thói quen. Vậy hãy dạy con nói đúng cảm xúc, nói thật và đừng vội trách mắng khiến con sợ, áp lực. Nếu con có lỗi con phải nhận ra con sai ở đâu để sửa, chấp nhận hậu quả để có bài học.

6. Tự chăm sóc bản thân

Trẻ nhỏ hầu hết đều rất thích tự do khám phá, làm một mình và có khả năng độc lập cao. Nên hãy để con tự làm được các công việc vừa sức hoặc thuộc trách nhiệm của chính mình. Chính sự hỗ trợ quá nhiều của bố mẹ làm hạn chế hoặc mất đi khả năng tự nhiên trên của trẻ.

7. Con biết quản lý thời gian

Đây là một trong những kỹ năng thiếu sót ở nhiều người trưởng thành. Dạy bé cách quản lý thời gian từ nhỏ tạo tiền đề lớn giúp con phát triển sau này. Quản lý thời gian tốt giúp con thực hiện mọi hoạt động, mục tiêu tốt hơn. Trẻ sẽ biết cách phân bố thời gian hợp lý vào từng công việc. Đồng thời, hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn, tránh được tình trạng trì trệ, kéo dài quá lâu.

8. Kỹ năng vượt khó

Cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đôi khi sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống. Những lúc này, việc chúng ta cần làm là đối mặt và tìm cách vượt qua chúng. Nếu trẻ không được dạy kỹ năng này ngay khi còn nhỏ, rất dễ làm con dễ dàng hụt hẫng, buông bỏ sau này.

Hãy cố gắng dạy con những kỹ năng ngay từ những ngày còn bé để tạo nền tảng các nhóm kỹ năng tốt khi con bước vào giai đoạn lớn hơn.

Xem thêm: 15 kỹ năng cha mẹ nên dạy con mầm non – phần 2

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *