Menu Đóng

Cha mẹ băn khoăn dạy trẻ lên 5 những gì?

Cha mẹ băn khoăn dạy trẻ lên 5 những gì?

Khi trẻ lên 5 tuổi cha mẹ thường băn khoăn nên và không nên dạy trẻ những gì, dạy ra sao. Cha mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Xem thêm: Dạy trẻ 4 tuổi học gì?

Dạy trẻ học chữ và số

Chữ và số là căn bản trong mọi ngôn ngữ nên cha mẹ cần chú trọng dạy trẻ ở giai đoạn này nhé. Khi lên 5 có nghĩa là con đã cần tiền đề để vào lớp 1 rồi nên những chữ cái và số căn bản con cần phải được dạy trước. Cha mẹ có thể mua các bảng chữ cái, bảng số về để dạy con và cho con tập làm quen bảng chữ cái, chữ số. Đừng quá đặt nặng việc con phải học thuộc mà chỉ cần con quen và nhớ được 50% sẽ tiện cho con việc đi học lớp 1 sau này.

Cách dạy trẻ giai đoạn này nên đi sâu vào các câu chuyện đặc biệt nên tạo thói quen đọc sách. Đọc sách cho trẻ từ nhỏ giúp phát triển từ vựng, khơi dậy trí tò mò, óc tưởng tượng, rèn luyện trí nhớ; đồng thời còn nâng cao sự tự tin và phát triển thói quen đọc sách suốt cuộc đời.

Cha mẹ hãy chủ động đưa ra các câu hỏi, trò chuyện cùng trẻ để xem trẻ hiểu đến đâu cũng như tăng cường đến vốn từ vựng nhé!

Dạy trẻ hát và chơi nhạc

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học đưa ra lời khuyên nên cho trẻ nghe nhạc từ khi còn ở trong bụng. Âm nhạc kích thích não bộ cũng như khả năng tư duy cho trẻ rất cao. Những bài hát đồng dao, vè giúp trẻ gieo vần, tăng cường vốn từ và phát huy trí tưởng tượng. Đó cũng là cách dạy trẻ về sự yêu thương, yêu cuộc sống và bài học to lớn về mọi thứ xung quanh.

Hãy khuyến khích để con phát huy được hết khả năng. Có những trẻ khi được dạy sẽ phát huy được tài năng từ sớm, từ đó cha mẹ có những định hướng rõ ràng cho con để con phát triển.

cha-me-ban-khoan-day-tre-len-5-nhung-gi

Dạy trẻ chơi thể thao

Thể thao là một hoạt động cần thiết nếu bạn muốn con mình phát triển toàn diện. Bạn không cần là một giáo viên dạy thể thao chuyên nghiệp bạn cũng có thể dạy cho trẻ thói quen chơi thể thao đều đặn mỗi ngày.

Chơi thể thao tạo cho trẻ thói quen vận động, tiêu hao năng lượng, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể, sức khỏe. Bên cạnh đó một số môn thể thao cho trẻ phát triển chiều cao, tăng cường phản xạ, khả năng làm việc nhóm: bóng rổ, cầu lông, đá bóng

Dạy trẻ cách giao tiếp ứng xử

Để sống trong một môi trường xã hội thì giao tiếp là điều căn bản nhất. Nếu trẻ 5 tuổi không được dạy giao tiếp thì khi đi học ở trường hoặc bên ngoài nhà, trẻ sẽ khó khăn hòa nhập và phát triển bản thân hơn. Hãy bắt đầu cho trẻ từ việc xin lỗi, cảm ơn, cách mượn đồ, cách xin chơi

Dạy trẻ cách sử dụng các đồ vật

Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ nên cha mẹ sẽ làm hộ. Trẻ ở trong nhà cần phân biệt được các đồ vật và cách sử dụng được các đồ vật đơn giản nhất. Đơn giản nhất là dạy dùng những dụng cụ học tập như bút, tẩy, sách, vở, những đồ để ăn như bát, đũa, muỗng, những đồ để vệ sinh như khăn mặt, bàn chải đánh răng, Cha mẹ có thể cùng con chơi đồ hàng, đóng kịch có sử dụng đến các đồ vật đó thì sẽ kích thích trẻ hơn.

cha-me-ban-khoan-day-tre-len-5-nhung-gi

Dạy trẻ vẽ và làm đồ thủ công

Vẽ và làm đồ thủ công là một hoạt động tuyệt vời và đơn giản không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy sắc bén, khả năng vận động tinh mà còn phát triển cảm xúc. Trẻ 5 tuổi học về màu sắc, cách phối màu, cách sử dụng các loại bút màu, phát huy trí tưởng tượng, cách phối cảnh, khi vẽ.  Sự hào hứng của trẻ sẽ tăng hơn khi tự tay chúng làm ra được 1 sản phẩm và được mọi người động viên.

Hãy cho trẻ những kỹ năng nền tảng cơ bản để con không bỡ ngỡ khi bước vào giai đoạn lớp 1 cha mẹ nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *