Menu Đóng

Chế độ dinh dưỡng cha mẹ cần chú ý cho con 5 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cha mẹ cần chú ý cho con 5 tuổi

Khi còn lên 5 tuổi là giai đoạn con cần chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển đặc biệt não bộ, Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý cho con?

Xem thêm: Cha mẹ băn khoăn dạy trẻ lên 5 những gì?

1. Đa dạng nguồn thực phẩm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ 4 – 5 tuổi cần một chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng nguồn thực phẩm bao gồm 4 nhóm thực phẩm cần thiết là: rau và trái cây tươi, các sản phẩm từ sữa ít béo (sữa, sữa chua, pho mát) hoặc các loại protein nạc (đậu, gà, gà tây, cá, đậu phụ, trứng), ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Với các dạng thực phẩm cha mẹ có thể linh hoạt theo từng thời điểm, mùa để cho con một chế độ ăn đa dạng về thực phẩm và dinh dưỡng.

– Với rau củ quả: Tăng cường cho trẻ ăn rau xanh cũng như có bổ sung thêm các loại củ quả nhiều màu sắc kích thích trẻ ăn.

– Tinh bột, ngũ cốc: Đây là nhóm cung cấp chủ yếu năng lượng cho trẻ hoạt động. Cha mẹ hãy đa dạng các bữa về tinh bột: cơm, cháo, mì.

– Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sẽ cung cấp canxi, chất đạm chủ yếu phát triển nhóm xương, răng

– Chất đạm: Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, cá, gà, trứng, đậu, đậu lăng, đậu xanh, đậu phụ và các loại hạt. Những thực phẩm này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất và trí não của con bạn.

Chế độ dinh dưỡng cha mẹ cần chú ý cho con 5 tuổi

2. Các thực phẩm cần tránh

Có 2 nhóm thực phẩm mà trẻ cần phải tránh

  • Thức ăn nhanh: Khoai tây chiên, bánh nướng, hamburger, gà rán.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường: Chocolate, bánh quy, bánh rán và bánh ngọt.

Nhóm thực phẩm này gây cho trẻ sự béo phì, thói quen có hại và lười ăn rau củ. Đây là thói quen khiến trẻ không thể có lối ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế cho trẻ việc uống nước ngọt, nước có ga…

3. Cho trẻ tham gia lựa chọn thực phẩm

Trẻ 4 – 5 tuổi rất thích thú khi được ba mẹ dẫn đi chợ hoặc siêu thị và càng hào hứng hơn khi tham gia lựa chọn thực phẩm. Việc này khiến trẻ hào hứng khi được thưởng thức thực phẩm do chính mình lựa chọn. Ngoài ra bắt đầu trẻ có thể hỗ trợ cha mẹ trong các khâu chế biến thực phẩm.

Chế độ dinh dưỡng cha mẹ cần chú ý cho con 5 tuổi

4. Ăn đúng giờ và ăn cùng nhau

Trước giờ ăn bữa chính 2h cha mẹ không nên cho trẻ ăn vặt đặc biệt các đồ ngọt bởi chính điều này khiến trẻ ngang bụng, không có cảm giác thèm ăn và dẫn đến việc trẻ thiếu chất, suy dinh dưỡng và không có hào hứng với việc ăn uống. Việc duy trì ăn cùng nhau sẽ tăng cường tình cảm gia đình, cha mẹ có thể quan sát được thói quen khi ăn của trẻ. Hãy sử dụng thời gian này để xem trẻ thích ăn gì và ăn như thế nào. Hãy khuyến khích các thói quen tốt của trẻ như rửa tay trước khi ăn, sử dụng đũa muỗng thành thạo, nhai kỹ, ăn hết phần canh rau, không để thừa thức ăn

5. Đến giờ ăn, hãy tắt tivi

Khi đến giờ ăn hãy tắt tivi, điện thoại và các thiết bị điện tử để cả nhà dùng bữa tại bàn ăn. Điều này giúp tạo ra một môi trường phù hợp để thưởng thức, giúp bé tránh phân tâm vào các vấn đề khác. Việc xem tivi khiến trẻ mất tập trung vào việc thưởng thức món ăn, hiểu về món ăn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *