Menu Đóng

Để trẻ mầm non có giấc ngủ ngon

Để trẻ mầm non có giấc ngủ ngon

Trẻ giai đoạn lứa tuổi mầm non cần được chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, phát triển tư duy và giấc ngủ. Tuy nhiên để trẻ có giấc ngủ ngon thì cha mẹ cần lưu tâm.Để trẻ mầm non có giấc ngủ ngon

1. Điều chỉnh bữa ăn tối

Thực đơn ăn tối cũng như lượng thức ăn mà trẻ ăn sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến giấc ngủ ban đêm. Nếu trẻ ăn quá nhiều, dạ dày sẽ phải chịu nhiều áp lực, trẻ cũng bị chứng khó tiêu và cảm thấy khó ngủ. Ngoài ra các thực phẩm, đồ uống có chứa các chất kích thích như trà, café cũng là tác nhân khiến trẻ khó ngủ. Ông hay bố có thói quen khi uống nước trà hay cho con nhấm nháp thậm chí người lớn trong nhà ăn gì cũng cho con ăn chút để quen với nhiều thức ăn. Điều đó là tốt nhưng cần hạn chế vào buổi tối hơn.

2. Cho trẻ lên giường vào một giờ cố định

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ. Có trẻ được rèn từ vài tháng tuổi nhưng cũng có những trẻ phải mất một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên mẹ cần kiên trì để trẻ ngủ đúng giờ. Nên khởi đầu bằng việc đọc truyện, kể chuyện hoặc xem 1 video nào đó rồi nhắm mắt thì trẻ sẽ nhanh chìm vào giấc ngủ hơn. Cần tránh đọc các truyện hài, truyện ma khiến trẻ khó vào giấc vì lúc này trẻ được kích thích về mặt cảm xúc nên khó ngủ hơn.

3. Tạo không gian yên tĩnh và thoải mái

Tiếng ồn, ánh sáng chói có thể làm bé khó chịu và không thể ngủ ngay được. Trong thời gian rèn bé đi ngủ đúng giờ, bạn cần chú ý đến các yếu tố không gian yên tĩnh, dễ chịu để con chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.Để trẻ mầm non có giấc ngủ ngon

4. Cho trẻ ôm gấu bông khi ngủ

Nhiều trẻ khi ngủ hay có thói quen ôm mẹ nên nếu ngủ 1 mình trẻ khó ngủ. Hãy mua cho con 1 chú gấu nhỏ để con ôm và như thế trẻ bước vào giấc ngủ sẽ nhanh hơn.

5. Ngủ cùng con

Nếu như trẻ quá bám mẹ thì việc cho con ngủ 1 mình khá là vất cả. Cách tốt nhất lúc này là nằm với trẻ cho đến khi trẻ ngủ sâu và bạn trở về phòng ngủ của riêng mình. Hãy làm như vậy một vài tuần/tháng cho đến khi trẻ tự giác lên giường đi ngủ mà không cần đến mẹ.

6. Điều chỉnh nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng cũng là 1 yếu tố khiến trẻ ngủ ngon. Nhiệt độ không quá lạnh không quá nóng là tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con cũng như khiến con khó vào giấc.

7. Khích lệ trẻ ngủ đúng giờ

Những lời khen, khích lệ trẻ khi con đi ngủ đúng giờ chính là những điều khiến trẻ hào hứng, cố gắng nỗ lực cho ngày hôm sau. Khi đó trẻ sẽ nhanh tạo lập được thói quen ngủ tốt.

8. Đừng bao giờ đánh đập trẻ

Không ít bà mẹ tỏ ra thiếu tinh tế và thiếu kiên nhẫn với con khi dạy con đi ngủ đúng giờ. Họ đã dùng bạo lực và những lời quát mắng. Đây thực sự là một sự bạo hành về tinh thần lớn khiến trẻ bất an khi ngủ, hậu quả là ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ em trước tuổi dậy thì như chậm phát triển chiều cao, tự ti, thiếu gắn kết tình cảm với mẹ…

Trẻ mầm non có giấc ngủ ngon Giấc ngủ vô cùng quan trọng và việc rèn luyện con cần sự kiên trì từ bố mẹ. Hãy kiên trì với con nhé!

Xem thêm:Trẻ 3 tuổi lười ăn cha mẹ cần làm gì? 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *