Menu Đóng

Làm sao để phát huy hết kỹ năng của trẻ lên 3

Khi trẻ lên 3 nhu cầu khám phá thế giới của trẻ sẽ có nhiều hơn trước đây. Vậy cha mẹ cần chú ý những gì để những kỹ năng của trẻ có thể phát huy được hết?

Khi trẻ bước vào độ 3-4 tuổi cha mẹ nên tham khảo việc bắt đầu dạy cho trẻ việc tự suy nghĩ giải quyết các vấn đề. Khi lên 3 tuổi não bộ của trẻ phát triển rất nhanh nên giai đoạn này nhận thức của trẻ rất tốt, học hỏi, bắt chước nhanh. Khả năng sáng tạo cũng được phát huy một cách tối đa. Nên giai đoạn này cha mẹ cần lưu ý rèn luyện cho trẻ kỹ năng liên quan đến tư duy và suy nghĩ logic bởi khi đến giai đoạn 5 sẽ chững đi. Và nếu được dạy bảo đúng cách về phát triển tư duy ở giai đoạn này thì trẻ sẽ trở thành người có đầu óc sáng tạo rất tốt.

Vậy làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng của trẻ lên 3 và có khả năng vận dụng những suy nghĩ một cách tư duy và sáng tạo? Việc dạy trẻ giai đoạn này bằng công cụ, thực hành thực tế sẽ có hiệu quả vô cùng cao nên cha mẹ cần lưu ý:

Dạy trẻ biết chơi thông minh

Vào thời kì này, cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy thông minh là hữu ích và quan trọng nhất. Những trò chơi này giúp cho trẻ tư duy, tìm tói, phát huy được sự sáng tạo cũng như giúp trẻ chinh phục các khó khăn. Đồ chơi không đơn giản là ô tô, nút ấn nữa mà đòi hỏi là các đồ chơi thông minh phù hợp hơn. Đồ chơi thích hợp cho độ tuổi này là những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ, tự lắp ghép và phát minh ra những chi tiết thú vị mới mẻ trong trò chơi. Với những đồ chơi lắp ghép như thế khiến trẻ hào hứng, thích thú và luôn có nhiều sáng tạo.

Không những tư duy não bộ thông minh, các bé trong thời kì 3-4 tuổi còn phát triển khả năng điều khiển cơ thể vào các hoạt động tinh, có độ khó nhất định.Trẻ có xu hướng phát triển các hoạt động tỉ mỉ, đòi hỏi độ khó: cài khuy áo, cắt giấy, dùng kéo, vẽ tranh… Tất cả những việc này sẽ không chỉ có tác dụng rèn luyện sự khéo léo của bé mà còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ. Những việc mà bố mẹ nào cũng cần dạy cho trẻ ở độ tuổi này là tự cầm đũa ăn, tự cởi mặc quần áo, và thêm một số hoạt động nên dạy bé có thể làm tốt là đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… để tăng khả năng tư duy cho trẻ nhiều hơn.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Vào giai đoạn này con đang có nhu cầu khám phá những thứ xung quanh mình nên muốn được giải đáp và hỏi bố mẹ. Đừng lơ là bỏ qua các câu hỏi của con nhé hoặc nếu như con không hỏi thì bố mẹ hãy chủ động dạy con hỏi, nói cho con biết đó là gì để con có tiềm thức vào đầu. Việc áp dụng lý thuyết một cách khuôn mẫu, sách vở cũng chính là việc khiến con giảm đi khả năng tư duy nhanh, thiếu sáng tạo. Hãy dạy con cách nói 1 sự việc bằng nhiều cách khác nhau, khi cần hỏi con sẽ hỏi như thế nào với từng đối tượng khác nhau. Người ta nói rằng trẻ 3 tuổi thường nói nhiều và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh. Đặc biệt trong cả cuộc đời thì đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.

Tiếp theo là ngoài việc nói chuyện với con, bố mẹ hãy đọc thật nhiều sách, nhiều truyện cho con nghe. Kể truyện sẽ cho trẻ vốn từ, sự ghi nhớ và đặc biệt trí tưởng tượng được phát huy tối đa có thể.

Hỗ trợ trẻ 50% những công việc cá nhân

Vào giai đoạn trước trẻ còn bé và cần bố mẹ hỗ trợ toàn bộ các công việc cá nhân nhưng khi lớn hơn thì bố mẹ cần thả lỏng chỉ hỗ trợ trẻ 50% thôi. Trẻ vẫn có tâm lý dựa dẫm vào bố mẹ nhưng nếu bố mẹ thả ra thì con vẫn tự làm được. Vì thế, tính tự lập của bé ở giai đoạn này được coi là tự lập 50% và trẻ không thể tự mình hoàn thành hết những công việc của bản thân mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Nhiều bố mẹ khư khư giữ con bên cạnh và bao bọc quá luôn làm mọi việc cho con mình sẽ gây ra tính ỷ lại và lười biếng cho trẻ. Đến 3 tuổi, bố mẹ nên dạy cho bé biết làm những công việc trong gia đình và hỗ trợ giúp bé 50% công việc đó. Hãy để con tự lập để học hỏi và tăng cường các kỹ năng cho bản thân mình.

Xem thêm: Cải thiện kỹ năng vận động cho trẻ 3 -5 tuổi

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *