Menu Đóng

Trẻ ăn vạ và cách cha mẹ nên xử lý

Children abuse and how parents should handle

tre-an-va-cach-cha-menen-xu-ly

There are special times around the age of 3 when children will appear to be tantrums to demand their own will. So how should parents deal with children then?

Why do children often abuse?

Crisis at the age of 3 is the factor that causes bullying to happen and with quite a lot of frequency. Children who are prone to sulking, sulking, and crying when they do not achieve their wishes, as well as with more personality children, will inevitably have resentments, screams of anger or hit others. In the case of children often being pampered by adults, the tantrum is when the child wants to be met. Sometimes bullying is just about getting attention. If parents do not catch up with their children’s needs to deal with them properly, their children will display a lot of challenging and fiercely opposing behaviors to everyone.

What do parents need to do?

Trẻ ăn vạ và cách cha mẹ nên xử lý? Những cơn ăn vạ và kiềm chế cảm xúc của con chính là những điều bố mẹ cần quan tâm cũng như loay hoay việc nên xử lý thế nào cho hợp lý, làm sao để con không khóc, khóc suốt thì sợ con mệt. Nhưng nếu biết cách ứng xử và hành động khéo léo, ba mẹ sẽ chính là người nâng đỡ, giúp con nhận thức được hành vi của mình và hợp tác với ba mẹ. Đừng nghĩ vuốt ve con hay đáp ứng cho xong chuyện mà chính điều đó lại vô tình làm cho con có cơ hội ăn vạ cho lần sau. Hãy bình tĩnh xử lý theo từng trường hợp.

Trẻ ở giai đoạn này chưa phát triển quá nhiều về mặt ngôn ngữ nên chưa thể diễn đạt được các mong muốn của mình. Vì vậy, bất cứ khi nào trẻ buồn, khóc hay bực bội… đó là lúc các con luôn cần người lớn thấu hiểu và đồng cảm với mình.

Hiểu và đồng cảm với trẻ

Nhiều cha mẹ không thể giữ được sự bình tĩnh với con khi con lên cơn ăn vạ nên việc quát mắng, đánh con là điều hay xảy ra. Thậm chí nhiều cha mẹ ra mệnh lệnh cấm khóc, cấm gào, dọa nạt… càng kích thích sự chống đối ở trẻ và sự giằng co diễn ra ngày càng lâu. Con sẽ càng ngang bướng, khó bảo, cảm thấy mất an toàn và có xu hướng bạo lực. Tính cách này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hành vi ứng xử của con với người khác, thậm chí gây nên những hậu quả khôn lường.

Hãy kiên nhẫn, bình tĩnh với con, sử dụng câu nói lên cảm nhận bản thân để các con cảm nhận được rằng bố mẹ hiểu mình, đưa ra những lời gợi mở để con sẵn sàng chia sẻ như “Mẹ thấy con không thích cái này”, “Mẹ thấy con buồn, tức giận, khó chịu,…”, “… Điều này đánh lạc hướng đi cảm xúc tiêu cực của trẻ cũng như khơi gợi cho việc cần nói như thế nào cho từng trường hợp. Trẻ sẽ trở nên hợp tác và nghe lời hơn.

Không nên nuông chiều trẻ

Children abuse and how parents should handle

Nhiều gia đình có trạng thái “con đầu cháu sớm” hoặc con bị thiệt thòi về mặt nào đó sẽ có xu hướng bù đắp và coi việc đáp ứng cho con mọi thức chính là sự bù đắp tình yêu thương. Việc con muốn gì bố mẹ cũng đều đáp ứng và thỏa hiệp bất cứ điều gì trẻ muốn sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, cáu gắt, giận dỗi khi có ai đó không đáp ứng nhu cầu của trẻ. Đừng tạo thành 1 nếp xấu như vậy cho trẻ. Khi con đòi hỏi hãy cho con hiểu chỉ được yêu cầu đúng với sự mong muốn và nó phải thực sự hợp lý.

Hướng con sang hoạt động khác

Trẻ con dễ giận dỗi, khóc lóc, ăn vạ vô cớ nhưng cũng rất mau quên. Chính vì vậy, khi con đang giận dỗi vì không đạt được một điều gì đó thì ba mẹ nói lên cảm nhận bản thân và gợi ý cho con về một trong những hoạt động mà ba mẹ thấy rằng con rất thích. Bố mẹ có thể cùng con làm việc nhà, tham gia thể thao hay bất cứ hoạt động nào có liên quan đến việc thắng thua.

Trò chuyện khi trẻ bình tĩnh lại

Trên thực tế, nếu khi con đang giận dỗi mà mình sử dụng ngôn ngữ giải thích, giảng dạy hay giáo huấn sẽ càng khiến cho con giận dỗi hơn, và cũng không trông mong gì con thay đổi. Nhưng khi con đã bình tĩnh hãy cùng nói chuyện với con để con không cảm thấy bị lạc lõng, bỏ rơi hay được thấu hiểu. Từ đó bố mẹ hướng dẫn con cách đề xuất, xin bố mẹ trong các trường hợp tương tự để trẻ vào nếp và biết mình cần phải làm gì.

See more: What should a mother do if the child often stays up at night?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *